วันศุกร์ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2556



กรมอนามัยย้ำ ไข่มดแดง เป็นอาหารพื้นบ้าน มีโปรตีนสูง แนะก่อนนำมารับประทานควรปรุงให้สุกก่อน
น.พ.ณรงค์ สายวงศ์ รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า คนไทยมีแหล่งอาหาร โปรตีน พื้นบ้านที่รับประทานกันมานานแล้วหลายชนิด เช่น ไข่มดแดง หรือแม่เป้ง คนอีสานนำมาประกอบอาหารหลายเมนู ทั้งแกงจืด ยำ คั่ว ใส่ในอาหารต่างๆ เพื่อเพิ่มความมัน
ทั้งนี้ โปรตีนจาก ไข่มดแดง มีมากกว่า โปรตีน จากไข่ไก่ในปริมาณเท่ากัน ข้อสำคัญของ ไข่มดแดง คือปราศจากสารเคมี เพราะได้จากธรรมชาติ อันตรายที่จะมีได้เพียงอย่างเดียว คือการปนเปื้อนฝุ่นละออง ซึ่งถือว่าไม่มาก ก่อนรับประทานควรนำมาปรุงให้สุกก่อนเพื่อความปลอดภัย
พร้อมเตือนการรับประทาน โปรตีน จากสัตว์น้ำจืด เช่น ไข่หอย เพราะอาจมีพยาธิ ก่อนนำมาประกอบอาหารควรปรุงให้สุกมากๆ
อย่างไรก็ตาม แมลงในกลุ่ม ไข่มดแดง หนอนไหม ดักแก้ หนอนไม้ไผ่ ตัวอ่อนผึ้ง มีพลังงานค่อนข้างสูง คือปริมาณ 100 กรัมให้พลังงาน 140-230 กิโลแคลลอรี หากนำไปทอดจะเพิ่มพลังงาน 3-4 เท่า ส่วนคอเลสเตอรอลในแมลงปริมาณ 100 กรัม มีคอเลสเตอรอล 36-105 มิลลิกรัม คนที่มีโรคประจำตัวไขมันในเลือดสูง หรือผู้สูงอายุให้ระวัง เพราะจะนำไปสู่การเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจได้

ที่มา : กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น