วันจันทร์ที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2556



วิตามินเค เป็นวิตามินที่อยู่ในละลายอยู่ในไขมัน วิตามินเค ช่วยทำให้เลือดแข็งตัวได้เร็ว ป้องกันเลือดไหลไม่หยุด ในแต่ละวันร่ายกายของมนุษย์ต้องการ วิตามินเค มากถึง 100 ไมโครกรัมและโดยปกติ แบคทีเรียในร่างกายสามารถสังเคราะห์วิตามินได้เองถ้าร่างกายเราขาด วิตามินเค จะมีเลือดไหลออกมาจากอวัยวะต่างๆ ได้แก่ ผิวหนัง ลำไส้ และช่องกะโหลกศีรษะ
โรคภัยไข้เจ็บของผู้ที่ขาด วิตามินเค โรคเรื้อรังของระบบทางเดินอาหารบางชนิด โรคทางเดินน้ำดีอุดตัน ถ้าคุณแม่ขาด วิตามินเคอาจจะส่งผลให้ลูกเกิดภาวะเลือดไม่แข็งตัว มีเลือดออกในช่องกะโหลก ลำไส้หรือบริเวณผิวหนังได้  ในช่วงเด็กทารกอายุ 1 สัปดาห์หลังจากลืมตาดูโลก ไม่สามารถสังเคราะห์วิตามินเคได้ จึงได้มาจากน้ำนมจากแม่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น
อาหารที่ให้วิตามินเค
  • นมถั่วเหลือง น้ำมันมะกอก เนื้อสัตว์ นม เนย
  • ผลไม้ต่างๆ เช่น กล้วย ราสเบอร์รี่ ลูกแพร์ เป็นต้น
  • ผักต่างๆ พวกผักคะน้า ผักโขม ข้าวโพด มะเขือเทศ กะหล่ำปี บล็อคโคลี่ เป็นต้น

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น