วันอังคารที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2556




มังคุด ถือเป็นผลไม้ที่อยู่คู่บ้านมาตั้งแต่เกิด แต่เป็น ผลไม้ที่ไม่ค่อยจะชอบกินสักเท่าไหร่ ไม่เกิน 1 กก. ก็เลิกแล้ว เด็ก ๆ ก็ไม่ค่อยชอบกิน ว่าง ๆ นั่งค้นหาข้อมูลดูแล้วเปลือก มังคุดก็มีประโยชน์มากเหมือนกัน เค้าว่ามาว่า สามารถต้านการอักเสบของสิว ระงับการเกิดสิว ช่วยสมานผิว และที่เค้ากำลังฮิต ๆ คือ ต้านอนุมูลอิสระ

เมื่อก่อนตอนเด็ก ๆ เห็นย่าเอาเปลือก มังคุดแห้ง ๆ มาฝนกับฝาหม้อดิน แล้วเอามาแต้มแผล ย่าว่าทำให้แผลหายเร็ว แต่เราก็ได้แต่ดู และคิดในใจว่าทำไมไม่ซื้อยามาทา แต่ย่าและคนแต่แรกบอกว่า การกิน มังคุดพร้อมกับน้ำตาลทราย ทำให้ถึงแก่ชีวิตได้ จึงไม่ค่อยมีเมนูที่เกี่ยวกับน้ำตาลเลย ไม่รู้เท็จจริงประการใด ยังไม่กล้าลองสักที
แต่พอถึงตอนนี้ข้อมูลทางสื่อออนไลน์มีการหมักกับน้ำตาล มีการทำน้ำ มังคุดทานกันครึกโครม ยังไม่มีข่าวว่าทำให้ถึงแก่ชีวิต ก็เลยอยากลองบ้าง คุณประโยชน์ของเปลือกก็น่าสนใจทั้งนั้นเลยค่ะ ต้องลองแล้วแบบนี้ เค้าว่า ให้เอาเปลือก มังคุด มาตากแห้ง แต่ต้องสะอาดปราศจากเชื้อต่าง ๆ มาต้มกับน้ำ อย่าให้ข้น หรือใสเกินไป น้ำมาทาหน้า หรือแต้มสิวได้ด้วย แล้วถ้ามีคุณประโยชน์แบบนี้จะทิ้งทำไมล่ะเนี่ย
มีคนเฒ่าคนแก่บอกว่า เปลือก มังคุดสามารถรักษาริดสีดวงทวารได้ก็น่าจะจริงนะคะ เค้าว่า นำเปลือก มังคุดมาต้ม (น่าจะตากแห้งก่อน) พอน้ำอุ่น ๆ ก็นำไปแช่ทวาร เหมือนกับทางแพทย์ให้ด่างทับทิมมาแช่ เพราะคุณสมบัติช่วยให้สมานแผล มั๊ง อันนี้ก็ยังไม่ได้ลอง เพราะยังไม่เป็น ถ้าเป็นก็จะลองค่ะ
 ที่มา : สาระน่ารู้เกี่ยวกับสมุนไพรไทย

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น