วันพฤหัสบดีที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2556


พวกคุณอาจจะเคยรู้จัก ลูกเดือย มาจากน้ำเต้าหู้ ลูกเดือย ถือว่าเป็นธัญพืชชนิดหนึ่งที่ใส่ลงไปเพื่อเพิ่มรสชาดให้กับน้ำเต้าหู้ แต่บทความนี้จะให้ความรู้เรื่อง ลูกเดือยตากแห้ง สรรพคุณมากเพิ่มรสชาดได้แล้ว อีกทั้งยังสามารถเป็นยาได้

ลูกเดือย มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Coix lacryma-jobi วงศ์ Poaceae เป็นธัญพืชตระกูลเดียวกับข้าว เป็นพืชพื้นเมืองแท้ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เมล็ดมีรูปร่างกลม ๆ รี ๆ สีขาว รสชาติออกมันเล็กน้อย มีคุณค่าทางอาหารสูง ให้สารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตมาก

สรรพคุณลูกเดือยตากแห้ง

ลูกเดือยตากแห้ง เมื่อปรุงอาหารแล้วจะมีรสหวานและมีฤทธิ์เย็นเล็กน้อย ลูกเดือยตากแห้ง ช่วยขับปัสสาวะ บำรุงม้ามและกระเพาะอาหาร ทำให้ฝีหนองหายเร็ว ลดไข้ได้ดี ในหนังสือ สมุนไพร 91 ชนิด พิชิตโรค ชุด ตำรายาล้ำค่าของหมอโฮจุน ที่ยูเนสโกคัดเลือกให้เป็นมรดกความทรงจำแห่งโลก จากสำนักพิมพ์อินสปายร์ บันทึกไว้ว่า แพทย์พบว่า ลูกเดือย ออกฤทธิ์ต้านมะเร็งได้ อีกทั้ง ลูกเดือยตากแห้ง ยังช่วยแก้อักเสบ ลดคอเลสเตอรอล บรรเทาอาการเจ็บปวดอื่น ๆ เช่น ปวดท้องคลอดได้ ลดอาการบวม แก้โรคเหน็บชา

วิธีบรรเทา โรคตับอักเสบเรื้อรัง โรคไตอักเสบรุนแรง ให้นำ ลูกเดือย มาบดเป็นผงหรือต้มกินวันละ 12-35 กรัม จะช่วยรักษาภาวะทุพโภชนาการได้ หากนำ ลูกเดือย บดเป็นผง 30-60 กรัม ไปต้มรวมกับข้าวต้ม 60 กรัม แล้วกินทั้งเช้าและเย็น จะช่วยรักษาอาการบวมน้ำในคนชรา อาการท้องร่วง ข้อต่ออักเสบ อาการมือและเท้าชักกระตุกได้ดี ที่สำคัญคือช่วยรักษาโรคมะเร็งได้เป็นอย่างดีอีกด้วย 
ข้อควรระวัง สตรีมีครรภ์ควรระวังการรับประทาน ควรปรึกษาแพทย์

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น