วันจันทร์ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

คิดไอเดียเมนูคุวบคุมน้ำหนักสำเร็จรูปผลิตอาหารไทยลดโรคอ้วน

สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม คิดไอเดียทำเมนควบูคุมน้ำหนัก ให้คนไทยห่างไกล โรคอ้วน หลังจากศึกษาพบว่า 97% ของประชากรมีความห่วงใยในระดับปานกลางถึงมาก โดยเฉพาะ โรคอ้วน
นายสมชาย หาญหิรัญ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ขณะนี้ สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม อยู่ระหว่างการจัดทำโครงการ "พัฒนานวัตกรรมชุดตำรับอาหารไทยเพื่อสุขภาพเชิงพาณิชย์" เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาน้ำหนักเกินในกลุ่มผู้บริโภค เนื่องจากส่วนใหญ่ต้องใช้เวลาเร่งรีบกับการทำงานจึงไม่มีเวลาในการปรุงอาหารเอง เบื้องต้นจะเน้นศึกษาวิจัยรายการอาหารไทยที่เป็นที่นิยมผู้บริโภค แล้วนำเทคโนโลยีมาพัฒนาไปสู่อาหารสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมหรือลดน้ำหนัก เช่น ค้นคว้าวิจัยผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปและกึ่งสำเร็จรูปทั้งอาหารคาว อาหารหวานที่ลดพลังงานลงให้เหมาะสมกับความต้องการใช้ในแต่ละมื้อ รวมถึงมีการเปลี่ยนวัตถุดิบที่มีคุณค่ามาทดแทน และปรับอาหารไขมันสูงให้เป็นสูตรไร้มัน เป็นต้น
การ ผลิตอาหาร ที่วิจัยออกมานั้นยังคงรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของอาหารไทยและมีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน ซึ่งโครงการดังกล่าวจะเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการที่มีศักยภาพและสนใจ ผลิตอาหาร เพื่อสุขภาพเข้ามามีส่วนร่วมในการวิจัยกระบวนการผลิตอาหาร,อายุการเก็บรักษา,รูปแบบบรรจุภัณฑ์ที่สอดคล้องกับวิถีชีวิตของคนในยุคปัจจุบัน เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารต้นแบบที่ผลิตและจำหน่ายได้ในเชิงพาณิชย์"
สาเหตุที่ สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม ได้ทำโครงการพัฒนานวัตกรรมชุดตำรับอาหารไทยเพื่อสุขภาพเชิงพาณิชย์ เนื่องจากได้ทำการศึกษาเชิงพฤติกรรมของผู้บริโภคทั่วไป พบว่า คนส่วนใหญ่กว่า 97% มีความห่วงใยสุขภาพในระดับปานกลางถึงมาก โดยเฉพาะเรื่อง โรคอ้วน ที่มีความรู้สึกกลัวกว่าโรคมะเร็ง, โรคไขมันในเลือดสูง และโรคเบาหวาน แต่ในปัจจุบันการใช้ชีวิตประจำวันที่ไม่ค่อยมีเวลาและไม่สะดวกในการปรุงอาหารทานเอง ทำให้ผู้บริโภคต้องซื้อหาตามซูเปอร์มาร์เกตและร้านอาหาร ซึ่งส่วนใหญ่ไม่สามารถควบคุมปริมาณพลังงานจากอาหารที่ทานในแต่ละมื้อได้
สำหรับอาหารมื้อเช้าที่ผู้บริโภคนิยมมาก เช่น ข้าวไข่เจียว ข้าวเหนียวหมูปิ้ง โจ๊ก ขณะที่มื้อกลางวันจะเน้นอาหารจานด่วนหรือ จานเดียวอย่างข้าวกะเพราไข่ดาว ข้าวขาหมู ข้าวมันไก่ ก๋วยเตี๋ยว และบางครั้งยังชอบทานขนมหวาน ชาและกาแฟเย็นด้วย ส่วนมื้อเย็นเป็นช่วงเวลาของครอบครัวและการสังสรรค์กับเพื่อนๆ ซึ่งนอกจากอาหารบุฟเฟ่ต์หรือหมูกระทะแล้ว กับข้าวที่คนส่วนใหญ่นิยมทาน คือ น้ำพริกปลาทู แกงส้ม ต้มยำ และอาหารประเภทผัดทอด
ทั้งนี้ผลจากการศึกษาดังกล่าวชี้ให้เห็นว่า คนไทยส่วนมากยังมีพฤติกรรมการบริโภคที่ไม่ถูกหลักโภชนาการ โดยเฉพาะการรับประทานอาหารให้พลังงานสูง แต่มีคุณค่าต่ำ ประกอบกับรูปแบบการใช้ชีวิตประจำวันที่เร่งรีบ และมีเวลาออกกำลังกายน้อยลงหรือแทบไม่ได้ออกกำลังกายเลย เพราะส่วนใหญ่ใช้เวลาไปกับการทำงาน การเดินทาง และการพักผ่อนแบบอยู่กับที่ เช่น ดูโทรทัศน์ ส่งผลให้คนจำนวนมากมีน้ำหนักเกิน
ที่มา :http://www.ideaforlife.net/

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น