สาธารณะสุขเตือนภัย 'เห็ดป่าพิษ' หากไม่เคยกินหรือไม่มีความชำนาญให้หลีกเลี่ยง พร้อมแนะลักษณะเห็ดที่ไม่ควรเก็บมารับประทาน
ในช่วงนี้เป็นช่วงที่มีเห็ดป่าออก และพื้นที่จังหวัดเลยเกือบทั้งจังหวัดนั้นเป็นพื้นที่ภูเขา และมีปริมาณเห็ดที่ออกตามป่าเป็นจำนวนมาก ทำในแต่ละปีมีประชาชนนำเห็ดไปจำหน่าย และนำไปปรุงอาหารเพื่อรับประทาน และมีประชาชนส่วนหนึ่งที่กินเห็ดป่าแล้วเป็นพิษเข้าโรงพยาบาล
ล่าสุด นายวิวรรธน์ ก่อวิริยกมล นายแพทย์สาธารณะสุขจังหวัดเลย กล่าวว่าจากรายงานของงานควบคุมโรคติดต่อและระบาดวิทยาโรงพยาบาลภูกระดึง ว่ามีผู้เข้ามารักษาที่โรงพยาบาลภูกระดึงมีอาการถ่ายเหลวหลายครั้ง เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียนและมวนท้อง ทำงาน 7 ราย ทั้ง 7 คนแพทย์วินิจฉัยว่ารับประทานเห็ดพิษ ดังนั้น ในส่วนของการเตือนไปยัง ประชาชนที่ชอบบริโภค เห็ดป่าให้ระมัดระวังการกิน หากมีการวางจำหน่ายขายเห็ด ในทุกชนิดหากไม่เคยกินหรือไม่มีความชำนาญก็ให้หลีกเลี่ยง
สำหรับเห็ดพิษที่ทำให้คนตายมากกว่าชนิดใดๆ คือ เห็ดแอมอะนิต้าเวอร์น่า หรือ ภาคอีสาน เรียกว่า เห็ดระโงกหิน ส่วนภาคเหนือ เรียกว่า เห็ดไข่ห่านขาวตีนตัน จะมีลักษณะดอกเห็ดอ่อนเป็นก้อนกลมสีขาว เส้นผ่าศูนย์กลาง 3-6 ซม. ยึดเป็นรูปไข่ ผิวด้านบนบางแตกออกเป็นรูปถ้วยรองรับ บางส่วนติดอยู่ที่ผิวหมวกต่อมาเจริญเป็นรูปร่ม
สิ่งที่ต่างจากชนิดกินได้คือ ชนิดกินได้จะมีโคนต้นไม่โป่งออกหลุดจากเปลือกหุ้มดอกได้ง่าย แต่เห็ดไข่ห่านตีนตัน หรือเห็ดระโงกหินนั้น ดอกเห็ดเล็กกว่าโคนต้นโป่ง ซึ่งออกพิษร้ายแรงมากเป็นพิษที่ไม่สามารถละลายในน้ำ หรือในความร้อน หลังรับประทานไป 6-12 ชั่วโมง จะมีอาการ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย อาการจะทุเลาลงระยะหนึ่ง ต่อมาจะพัฒนาไปสู่การทำลายตับและอวัยวะอื่นๆ เกิดอาการตัวเหลือง ตาเหลือง การแข็งตัวของเลือดผิดปกติรุนแรงและเสียชีวิตได้ภายใน 6-12 วัน
ลักษณะเห็ดที่ไม่ควรเก็บมารับประทาน ได้แก่
1.เห็ดที่เป็นสีน้ำตาล เห็ดที่มีปลอกหุ้มโคนหรือมีโคนอวบเห็ดที่คล้ายสมองหรืออานม้า เห็ดที่ขึ้นใกล้มูลสัตว์ รวมทั้งเห็ดที่ไม่มีพิษคุ้นเคยแต่ที่เก็บมาแล้วมีลักษณะแปลกไป
2.สีเข้มจัดหรือฉูดฉาดมาก
3.เห็ดที่มีหมวกเห็ดสีขาวหรือเป็นรูแทนที่จะเป็นช่องๆคล้ายครีบปลามีแผ่นหรือเกล็ดขรุขระบนหมวกเห็ด
4.เห็ดที่มีวงแหวนใต้หมวก มีวงแหวนพันรอบบนก้านดอกเห็ดวงแหวนนี้จะเป็นตัวเชื่อมเนื้อเยื่อของหมวกเห็ดและก้านดอกให้ติดกันเมื่อดอกเห็ดบาน
5.เห็ดที่มีปุ่มปม มีขนหรือหนามเล็กๆกระจายอยู่ทั่วไป
6.มีกลิ่น มีน้ำเมือก หรือน้ำยางสีขาวออกมาเมื่อกรีดที่หมวกเห็ด
7.เห็ดตูมที่มีเนื้อในสีขาว ครีบที่อยู่ใต้หมวกมีสีขาวสปอร์ในครีบมีสีขาวเช่นกัน
นายวิวรรธน์ กล่าวอีกว่า เตือนว่าก่อนนำเห็ดมารับประทานให้ดูอย่างรอบคอบที่สุด หากรับประทานแล้วมีอาการ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย หายใจลำบากวิงเวียน คล้ายเมา ฯลฯ รีบนำส่งโรงพยาบาลทันที
ที่มา : สสส.
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น